Hiện anh đang sở hữu một salon tóc có tên Thưởng Hair Salon tại số 19 phố Thái Thịnh, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là một trong những địa chỉ làm đẹp hàng đầu ở Hà Nội và được nhiều khách hàng tin tưởng, yêu mến.

Vượt qua chính mình, hoàn thiện bản thân

Thưởng Asian chia sẻ về những điều bản thân đang hướng tới để dần hoàn thiện mình: “Trải qua hơn 20 năm làm nghề, bây giờ tôi chiêm nghiệm ra rằng khi còn trẻ thì ta luôn ganh đua để vượt lên so với đồng nghiệp, bạn bè. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại tôi chỉ cần vượt qua chính mình, luôn ý thức điều tiết kiềm chế bản thân, nhẫn lại, hoàn thiện bản thân để sau mỗi một ngày làm việc sẽ không phải nghĩ đến hai từ “ân hận””.

Anh cho biết, để gắn bó với bất kỳ một nghề nào lâu dài điều khó nhất là tìm được sự cân bằng trong mọi thứ. Với nghề tạo mẫu tóc này cũng vậy, anh cần phải biết cách như cân bằng nhân viên với số lượng khách hàng, cân bằng cảm xúc mỗi khi salon vắng khách và khi salon khách đông khách…

Thưởng Asian nói: “Tôi là người cầu toàn, tôi luôn muốn mái tóc của khách hàng được làm một cách chỉn chu và cho ra chất lượng tốt nhất. Nhưng đó cũng lại là nhược điểm vì những lúc salon đông khách là lúc khó kiểm soát tâm trạng của tôi nhất. Những lúc như vậy, nếu ai đó trong salon làm chưa chuẩn kỹ thuật là tôi hay bị nổi nóng. Dù trong lòng tôi luôn biết ơn mỗi khách hàng đến với salon vì có họ tôi mới được say mê với công việc và có được cuộc sống của ngày hôm nay nhưng vẻ bề ngoài thì nhiều khi tôi chưa làm cho họ cảm nhận được điều đó. Thậm chí có những lúc bản tính xấu xí của tôi bung ra có khi lại khiến họ cảm thấy tôi có ác cảm với họ. Sau những lúc đó tôi cảm thấy rất ân hận”.

Về những kỹ thuật chuyên môn Thưởng Asian cũng đã từng cảm thấy ân hận bởi làm tóc là một công việc làm trực tiếp cho khách hàng mà khách hàng thì luôn muốn càng nhanh càng tốt. Thế nên mọi quyết định để đưa ra một kiểu tóc cho khách hàng diễn ra rất nhanh nên có đôi khi nhìn lại có những quyết định tôi tự chấm cho mình chỉ 7 điểm trong khi đó nếu nhẫn lại,không vội vã tôi hoàn toàn có thể làm đến sự hoàn hảo tối đa. Sau những lần như thế thì tôi luôn tự rút kinh nghiệm cho những khách hàng tiếp theo, mỗi ngày tôi sẽ đúc rút ra những kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân, đạt được điểm 10 hoàn hảo và đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Đam mê học hỏi, sáng tạo không ngừng

Đối với một nhà tạo mẫu tóc như Thưởng Asian, việc học hỏi là sáng tạo đối với anh chưa bao giờ ngừng nghỉ. Bởi anh luôn ý thức bản thân làm giàu cho kho kiến thức nghề nghiệp của mình. Đối với anh sáng tạo chính là nguồn cảm hứng bất tận,tạo ra giá trị riêng giúp anh làm hài lòng mọi vị khách đến salon của mình. Trong nghề này ai là người giàu có về kiến thức, sáng tạo thì sẽ giàu có về lượng khách hàng. Với riêng bản thân anh thì có hai yếu tố anh không bao giờ được lãng quên.

Một là yếu tố kế thừa: Yếu tố kế thừa là học hỏi tiếp nhận nguồn kiến thức nghề nghiệp của nhân loại và cái hay của người khác.

Hai là yếu tố sáng tạo: Yếu tố sáng tạo là luôn phải đổi mới vượt lên trên những thứ có sẵn để mang đến những giá trị riêng cho mình và đội nhóm của mình.

Nói đến sự sáng tạo ở đây nhiều người hay nhầm lẫn là phải cho ra những kiểu tóc độc, lạ, khác thường. Nhưng với anh thì sự sáng tạo đến từ tất cả những công việc làm thường ngày. Như việc sáng tạo ra phương pháp nhuộm tóc giữ được màu bền và bóng. Phương pháp này giúp giữ được sức khỏe cho mái tóc hơn so với những cách nhuộm tiêu chuẩn thông thường và giảm thiểu tối đa sự tổn hại của tóc sau khi uốn, ép, đặc biệt là phương pháp ép cụp tôi sáng tạo ra năm 2008… Còn lại tôi không đòi hỏi mình phải làm ra những kiểu tóc trình diễn sân khấu đẹp khi mà 100% thời gian ở salon đã dành để kiếm tiền. Khi cần trình diễn thì chỉ cần kế thừa những kiểu tóc đẹp trên thế giới, ở đó họ có những đội ngũ chuyên sáng tạo ra những kiểu tóc trình diễn, làm được như họ đã là tốt lắm rồi.

Định hướng nghề tóc ở Việt Nam trong tương lai

Thưởng Asian cho biết, xã hội ngày càng phát triển thì sự dàn trải nguồn nhân lực sang các ngành nghề khác càng nhiều. Hiện giờ các bạn trẻ theo học nghề tóc cũng ít hơn mấy năm trước. Đây cũng có thể là một lợi thế cho những người theo đuổi nghề tạo mẫu tóc, vì vậy trong 5 năm tới nghề tóc tại Việt Nam sẽ đắt giá như những nước phát triển hiện tại như Nhật Bản, Hàn quốc hay Singapore bây giờ.

Bên cạnh đó anh cũng có một vài lời khuyên gửi đến các bạn trẻ đang có ý định học nghề tóc. Anh thẳng thắn chia sẻ: “Nghề tóc là một nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuyên cần, nếu bạn đã có đủ năng lực thì cần phải học hỏi làm nghề một cách nghiêm túc. Con đường nào cũng có những khó khăn và chông gai riêng, bạn phải vượt qua được ít nhất 3 năm đầu bởi thời gian này thu nhập của bạn sẽ không bằng anh chạy xe ôm, taxi hay phụ hồ nhưng khi có đủ kiến thức và vững tay nghề. Từ đó bạn có thể phát triển bản thân và nhân rộng chứ những nghề nghiệp kia thì tuy thu nhập cao hiện tại nhưng đó chỉ là việc trước mắt, còn khả năng đi đường dài và nhân rộng là rất khó”.